ตำนาน หลุยส์ อาร์มสตรอง นักดนตรีแจ๊สชื่อดัง

หลุยส์ อาร์มสตรอง ( Louis Armstrong ) เป็นนักทรัมเป็ตและนักร้องแจ๊สชาวอเมริกา นักร้องแนวดนตรีแจ๊สที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่ง ที่ผู้ฟังเพลงแจ๊สทั่วโลกต่างให้การยอมรับถึงเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ และแนวดนตรีที่ผสมผสานกันหลายอย่าง เขาเกิดที่เมืองนิวออร์ลีน รัฐลุยเซียนา ในย่านของคนผิดดำ แต่มีหัวใจที่รักแนวดนตรีแจ๊ส โดยมีจุดเริ่มต้นจาก การเป็นนักร้องประสานเสียงของเด็ก ที่ได้ร้องเพลงตามสถานที่สาธารณะ
เมื่อเขาอายุได้ 13 ปี ได้เรียนรู้การเป่าคอร์เน็ต ( cornet ) เป็นวงดนตรีในบ้านที่เขาอาศัยอยู่ หลังจากนั้น เขาได้ตัดสินใจมาเอาดีในด้านดนตรีแบบเอาจริงเอาจัง จนกระทั่ง คิง โอลิเวอร์ นักดนตรีแนวแจ๊สชื่อดัง ได้มาเจอกับเขา และให้เข้าร่วมแสดงวง “Creole Jazz Band” ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของ หลุยส์ อาร์มสตรอง ที่มีผู้ฟังส่วนใหญ่ในประเทศเริ่มรู้จักเขา
ในปี พ.ศ.2465 เขาได้ออกแผ่นเสียงในชุดแรก และเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น โดยเขาได้เข้าร่วมวง “เฟล็ทเชอร์ เฮนเดอร์สัน ออร์เคสตรา” (Fletcher Henderson Orchestra) เป็นวงดนตรีชั้นนำในสมัยนั้น ต่อมาในปี พ.ศ.2467 ได้กลับมาร่วมวง “ฮ็อต ไฟว์” (Hot Five) โดยการออกแผ่นเสียงกว่า 60 ซีรีย์ ผลงานที่ออกมา เช่น Potato Head Blues , Muggles , West End Blues เป็นต้น
เมื่ออายุได้สามสิบกว่าๆ เขาเกิดมีปัญหาเรื่องนิ้วมือและริมฝีปาก เขาจึงหันมาเอาดีด้านการร้องเพลงเป็นหลัก จนกลายมาเป็นนักร้องเพลงแจ๊ส ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เขาได้ออกแสดงสดไปทั่วทุกพื้นที่ นอกจากนี้ หลุยส์ อาร์มสตรอง ยังมีความสามารถในการแสดงหนังภาพยนตร์ และสร้างผลงานมากกว่า 50 เรื่อง จนได้รับฉายาว่า “Ambassador Satch”
ตำนานเพลงแจ๊ส ( jazz ) หลุยส์ อาร์มสตรอง สร้างผลงานเพลงและผลงานการแสดงมากมาย ถือว่าเป็นบุคคลที่ถูกบักทึกไว้ในประวัติศาสตร์ ผู้สร้างแนวดนตรีเพลงแจ๊ส ภายหลังที่เขาได้เสียชีวิตไป ในปี พ.ศ.2514 ได้มีการสร้างสนามบินชื่อว่า “Louis Armstrong New Orleans International Airport” และสร้างอนุสาวรีย์สวนสาธารณะ เพื่อรำลึกถึงเขาในเมืองนิวออร์ลีน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ หลุยส์ อาร์มสตรอง

Scroll to top