เพลง jazz ไทยแนวเพลงที่มีความเป็นเอกลักษณ์ในตัวเอง

หากจะพูดถึง เพลงที่ฟังสบายฟังแล้วให้ความรู้สึกเคลิบเคลิ้มไปกับเสียงร้องและเสียงดนตรี ต้องยกให้กับแนวเพลงแนวเพลงนี้เลยนั้นก็คือ แนวเพลง jazz นั้นเอง บางคนอาจจะบอกไว้ว่าแนวเพลง jazz นั้นเป็นแนวเพลงที่ฟังยาก และบางคนได้นิยามแนวเพลง jazz เอาไว้ว่าเป็นแนวเพลงที่มีความสูงส่ง เนื่องจากมีการใช้ เปียโน และ แซกโซโฟน อันเสมือนเป็นเครื่องดนตรีที่มีมูลค่ามากในสมัยนั้น และก็มีการผสมผสานกับเครื่องดนตรีอีกหลายชนิดที่ให้เสียงในโทนต่ำและจะมี ทำนองที่เรียบง่ายลองลอยไม่กระชาก ฟังสบาย
แต่เพลง jazz ไทยนั้นเป็นแนวเพลงที่ให้ความรู้สึกที่ไม่แตกต่างกับ แนวเพลง jazz ของต้นฉบับมากนักแต่ เพลง jazz ของไทยนั้นจะเน้นใช้ เปียโน และ กีต้าร์เป็นหลักซะส่วนใหญ่ โดยมีกลองคอยคุมจังหวะซึ่งมีหน้าที่เป็นตัวกลางคอยขับเคลื่อนเพลงให้ช้าหรือ เร็วได้ตามท่วงทำนองของเพลงนั้น ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับกลองเป็นส่วนใหญ่ที่จะทำให้เพลงที่ได้เล่นออกมานั้นไม่ ผิดคีย์ ถือได้ว่ากลองจะไม่ใช่ตัวเอกของเพลง jazz แต่กลองก็มีความสำคัญมากๆ
มาถึงนักร้องของเพลง jazz ไทยนักร้องส่วนใหญ่ทั้งชายและหญิงจะมีน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองและ จะมีน้ำเสียงที่ไพรเราะอ่อนหวานนุ่มนวลมากกว่า แนวเพลงอื่นๆ ซึ่งเมื่อนักร้องเพลง jazz ไทยถูกใส่จังหวะของเสียง ดนตรี jazz ไทยเข้าไป ผลจะออกมาดีมากจนแทบไม่มีที่ติ บางครั้งแนวเพลง jazz ไทยนี้อาจจะมีเสียงของนักร้องบางคนที่มีการเล่นเสียงกับเพลงบางคนมีการลาก เสียงให้เล็กและสูง จนทำให้คนที่ได้รับฟังนั้นฟังยากขึ้น แต่ถ้าได้ฟังบ่อยๆแล้วจะเข้าใจกับเนื้อหาเพลงและความหมายที่เข้ากับแนวเพลง นี้ และยังจะได้รับรู้ถึงเสียงที่มีเอกลักษณ์นี้ จนไปถึงเสียงดนตรีอันไพเราะ ก็จะทำให้คนที่ได้รับฟังเคลิบเคลิ้มและมีความรู้สึกว่าแนวเพลง jazz ไทยนี้ก็น่าฟังและน่าหลงใหลไม่ใช่น้อย

Scroll to top