แนวดนตรีเพลงแจ๊ส บิลลี ฮอลิเดย์

บิลลี ฮอลิเดย์ (Billie Holiday) เป็นตำนานนักร้องผิดสีชาวอเมริกัน ( ฉายา เลดี้เดย์ ) Lady Day เป็นนักร้องเพลงแจ๊ส สวิง ในอดีต ที่มีเสียงร้องและวิธีการร้องที่ไม่เหมือนใคร โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยน้ำเสียงที่แหบ หยาบ หม่นเศร้า เพลงส่วนใหญ่ที่ร้องออกมา มีลักษณะเป็นเรื่องราวของความผิดหวัง เศร้า เข้าถึงผู้รับฟัง แฟนเพลงได้ง่าย เพราะมาจากบทเรียนชีวิตผู้คนในสมัยนั้น ทำให้บทเพลงเข้าจิตใจผู้ฟังอย่างแท้จริง
ประวัติและผลงานเพลงที่ผ่านมา
บิลลี ฮอลิเดย์ มีชื่อจริงว่า เอเลนอรา แฮร์ริส เกิดที่เมือง ฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา เกิดมาในครอบครัวที่ไม่ค่อยจะสมบูรณ์แบบสักเท่าไหร่ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ต้องลำบากในวัยเด็ก แต่เมื่อ ค.ศ.1928 เธอจึงเริ่มต้นของอาชีพนักร้อง ซึ่งในสมัยนั้น ตระเวนร้องตามบาร์ ใช้ชื่อว่า บิลลี ฮอลิเดย์ เธอร้องเพลงแนวแจ็สด้วยลีลาและเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ จนมาสะดุดตา โปรดิวเซอร์ชื่อ จอห์น แฮมมอนด์ จึงได้ชวนเธอมเข้าสู่วงการนักร้อง
ในปี ค.ศ.1933 ได้อัดเสียงเพลงดนตรีเป็นครั้งแรก กับวงดนตรี เบนนี กูดแมน หลังจะที่เผยแพร่งานเพลงในครั้งแรก ก็เริ่มมีคนรู้จักเธอมากขึ้น และได้เข้าร่วมงานกับ เคาท์ เบซี ในปี ค.ศ.1937 ผลงานเพลงที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ เพลง Strange Fruit ซึ่งโด่งดังมากในอดีต ถือว่าเป็นบทเพลงในตำนานที่มีคุณค่าต่อผู้ฟังจริงๆ
แรงบันดาลใจของ บิลลี ฮอลิเดย์
มาจากราชินีเพลงบลูส์ เบสซี สมิธ ที่เธอชื่นชอบมาตั้งแต่ตอนเด็กแล้ว เป็นแนวดนตรีเพลงแจ๊สที่มีความแตกต่างไม่เหมือนใคร ซึ่งงานเพลงของตัวเธอเองก็เช่นกัน วิธีการร้องและลีลาการร้องที่เป็นเอลักษณ์ที่ทำให้ผู้ฟังเข้าถึงเนื้อหาเพลง อารมณ์ในการรับฟังอย่างมีความสุข นับว่าเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับอเมริกันอย่างแท้จริง
ปัจจุบันมีนักร้องหลายคนที่นำ เธอมาเป็นแบบอย่างที่ดี เป็นส่วนหนึ่งของขนบธรรมเนียมในดนตรีแจ๊ส และได้กลายมาเป็นคุณสมบัติของนักร้องเพลงแจ๊สที่ดี ยุคสมัยเปลี่ยนไปก็จริง แต่ก็ยังมีศิลปินหลายคนที่นำดนตรีแนวใหม่มีผสมผสานกับแนวงานเพลงใหม่อยู่มาก เช่นกัน

Scroll to top