อัลบั้มเพลง jazz ที่ฟังสบายและทำให้ผู้ที่รับฟังหลงรัก

ดนตรีเพลง jazz สำหรับคนชื่นชอบเพลงแนวนี้ น่าจะเป็นที่ถูกอกถูกใจกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับบางคนอาจจะคิดว่า เป็นงานดนตรีที่เข้าถึงยาก แต่โดยส่วนมากจะเป็นแนวเพลงของคนที่มีระดับพอสมควร จะเป็นเพลงสากลมากกว่า ซึ่งคนที่มีการศึกษาสูงมักจะชอบฟังเพลงภาษาอังกฤษ ฟังแล้วสบายใจ เข้าถึงดนตรีที่มีความหลากหลาย ไม่หนักเกินไป ฟังแล้วเพลิดเพลิน ตามเรื่องราวของบทเพลงที่ผู้ขับร้องมีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
เพลง What a Wonderful World เป็นเพลงที่ผู้ฟังทั่วโลก ได้มารู้จักกับเพลงแนวดนตรี jazz โดยนักร้องชื่อดังอย่าง หลุยส์ อาร์มสตรอง โดยศิลปินรุ่นใหม่ก็ได้รับอิทธิพลการร้องและเรียบเรียงเพลงมาจากเขาอยู่เช่น กัน ทั้งการเป่า Trumpet และเสียงร้องที่มีความแตกต่างจากคนอื่นๆ จังหวะเพลงที่ไม่มีใครเหมือนจนมาถึงทุกวันนี้ ถือว่าเป็นเพลงในตำนาน ที่เป็นต้นแบบของเพลง jazz อย่างแท้จริงและสมบูรณ์ ฟังแล้วเข้าถึงในหัวใจถึงอารมณ์
Kind of Blue ของ ไมลส์ เดวิส เพลงแจ๊สที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในยุคสมัย 70 ที่ผ่านมา จัดเป็นเพลงที่ออกมาแล้ว ขายดีที่สุดตลอดกาล หลายคนคงอยากจะฟังเพลง Blue in Green ที่มีเนื้อหาเรื่องราว ความวุ้นวายของเมืองหลวง ที่วงดนตรีแนว jazz ได้สร้างผลงานเพลงได้อย่างลงตัว แค่เสียงโน้ตตัวแรกที่เป่าออกมา ก็รู้สึกถึงแนวดนตรีที่แปลกใหม่แล้ว
ศิลปินเพลง jazz ( บิล อีแวนส์ )
วิลเลียม “บิล” จอห์น อีแวนส์ หรือ บิล อีแวนส์ นักเปียโนแจ๊ส ชาวอเมริกัน ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ด้านดนตรีเพลง jazz เคยเป็นสมาชิกวงเซกซ์เท็ท ของ ไมล์ส เดวิส ที่มีเพลงได้รับความนิยมมากในสมัยนั้น มีอัลบั้มที่เข้าถึงผู้รับฟัง คือ Kind of Blue ในปี ค.ศ.1959 โดยเขาได้พัฒนารูปแบบแนวดนตรีเพลง jazz ให้มีสไตล์ โมดัลแจ๊ส เช่นเดียวกับ ไมล์ เดวิส
กลายเป็นนักดนตรีแถวหน้าของโลก ที่มีแนวความคิดด้านดนตรีอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้แนวดนตรีเพลงมีอิทธิต่อคนในยุคสมัยนี้อยู่มากเช่นกัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ได้ถูกจารึกชื่อลงในหอเกียรติยศของนิตยสารดาวน์ บีท

Scroll to top