Jazz Rock คือแนวเพลงแบบไหนให้ความรู้สึกอย่างไรกับผู้ฟัง

ทุกคนส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่นัก ดนตรีหรือคนที่ไม่มีความรู้เรื่องดนตรีมาก่อน ก็เคยสงสัยกันใช่มัยครับว่าแนวเพลงดนตรี Jazz Rock หรือการเอาแนวดนตรีทั้งสองมารวมกันนั้นจะเป็นแบบไหน หากเราไม่ได้มีความรู้ทางด้านนี้เราก็คงจะไม่รู้เลยว่าการรวมตัวของทั้งสอง แนวดนตรีนี้จะออกมาเป็นอย่างไร และเราจะหาฟังได้จากที่ไหน วันนี้เรามีคำตอบที่ชัดเจนและตอบโจทย์เพื่อให้เพื่อนๆได้เข้าใจและเข้าถึง ได้มากที่สุด ผมคิดว่าแนวเพลงของ Jazz Rock นั้นบางคนอาจเคยได้ฟังแล้วแต่นึกไม่ถึงหรือไม่รู้ว่าที่เราเคยได้ฟังเพลง นั้นมันคือเพลงแนวไหน เพราะฉะนั้นเราต้องมาทำความรู้จักกับทั้งสองแนวเพลงนี้กันก่อนเลยดีกว่าครับ เริ่มจากดนตรี Jazz โดยภาพรวมของเพลงแนว Jazz นั้นจะเป็นการใช้เครื่องดนตรีหลากหลายชนิดมาผสมผสานกัน และจะมีเนื้อหาหรือท่วงทำนองที่เรียบง่ายฟังง่าย และออกแนวการบรรเลงดนตรีมากกว่าการร้องโดยซะส่วนใหญ่ เช่น เพลงงานแต่งงาน หรือ เพลงงานเต้นรำยังไงยังนั้นเลย แต่ในบางกรณีก็จะมีการร้องผสานเสียงในบางครั้ง
ส่วนดนตรีแนว Rock ดนตรีแนวนี้จะให้ความโดดเด่นไปในเรื่องของความหนักแน่ทั้งเสียงร้องและดนตรี และความหมายของเพลงแนว Rock จะให้อารมณ์ที่ค่อนข้างชัดเจนตรงไปตรงมา และที่ขาดไม่ได้ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นตัววัดความหนักแน่นของเพลงแนว Rock เลยก็ว่าได้นั้นก็คือการ Solo กีต้าร์ ถือได้ว่าการ Solo กีต้าร์นั้นจะให้อารมณ์ Rock มากขึ้นเลยก็ว่าได้
การที่ทั้งสองแนวเพลงนี้มารวม ตัวกันนั้นก็จะไม่ได้มีข้อห้ามหรือกฎเกณฑ์อะไรตายตัว จะขึ้นอยู่กับศิลปินทั้งหลายที่จะสร้างสรรค์ผลงานเพลง Jazz Rock ออกมาในแบบของตัวเอง ยกตัวอย่างเพลง Jazz Rock ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายที่สุด เช่น เพลง Genie ของวง Generation ซึ่งเป็นเพลงยอดฮิตมากในปัจจุบันและเป็นการนำแนวดนตรี Jazz Rock มาผสมผสานได้อย่างลงตัว ยิ่งถ้าใครได้ฟังในการแสดงสดของวงนี้ด้วยแล้วละก็จะได้รับแนวดนตรี Jazz Rock แบบเต็มๆมากขึ้นเพราะมีการใช้เปียโนมา Solo เพิ่มความเป็น Jazz ไปในตัว มาถึงเพลงของไทยกันบ้างเพลง Jazz Rock ที่มีความนิยมในปัจจุบันของไทยนั้นคงเป็นวงอะไรไปไม่ได้ อย่างวง COCKTAIL โดยวงนี้ที่มีแนวดนตรี Jazz Rock อย่างเห็นได้ชัดอย่างเช่น เพลง โปรดเถอะรัก และเพลง งานเต้นรำในคืนพระจันทร์เต็มดวง โดยทั้งสองเพลงนี้มีการผสมผสานของคนตรี Jazz กับดนตรี Rock ได้อย่างลงตัว และนี้ก็คือตัวอย่างของแนวเพลงของทั้งสองแนวที่ได้นำมาผสมผสานกันจนเกินความ แปลกใหม่และไพเราะจนมีผู้คนให้ความนิยมกันเป็นจำนวนมากในปัจจุบันนี้

Scroll to top