แนวเพลง jazz เป็นเพลงที่เอาไว้ใช้ในงานแต่งมากที่สุด

คุณทราบหรือไม่ว่าเพลง jazz เป็นเพลงที่มีทำนองอ่อนหวานและเนื้อหาที่เกี่ยวกับความรักโดยส่วนใหญ่จนมี การนำไปประกอบเป็นเพลง พรีเวดดิ้ง ในงานแต่งงานมากที่สุดกว่าเพลงแนวอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลงไทยหรือเพลงของฝรั่งหรือคนของประเทศอะไรก็แล้วแต่ จากการสำรวจอย่างไม่เป็นทางการก็พบว่า แนวเพลง jazz มีการนำไปใช้ในงานแต่งงานมากที่สุด เรามาพูดถึงการใช้เพลง jazz ในไทยกันดีกว่าครับ ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับแนวเพลง jazz กันก่อนเลยดีกว่าครับว่ามีเพลงอะไรและให้ความหมายกับทำนองแบบไหนบ้าง ตัวอย่างเช่น เพลง ของขวัญ ของวง Musketeers
ซึ่งเป็นเพลงที่มีความหมายใน เรื่องที่เกี่ยวกับ คู่รักที่ใช้ชีวิตร่วมกัน และไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่จะมีอุปสรรค์มากมายแค่ไหนขอเพียงแค่มี กันและกัน 2 คนก็จะผ่านพ้นไปเรื่องราวต่างๆไปด้วยกัน ดังชื่อเพลงที่ว่า ของขวัญ ไม่เธอหรือฉันต่างก็เป็นของขวัญที่ดีซึ่งกันและกัน นอกจากมีเนื้อเพลงที่มีความหมายดีแล้ว เพลงนี้ยังมีแนวดนตรี jazz ที่มีความนุ่มนวลมากๆและยังมีเสียงกีต้าร์นำและเสียงของกลองเปียโนบางๆให้ ความรู้สึกเพลิดเพลินและให้อารมณ์อินไปกับเสียงเพลงอันมีกลิ่นอายของความรัก จึงไม่แปลกใจเลยว่าเพลงนี้จะเป็นแนวเพลง jazz เพลงหนึ่งที่มีคู่รักหลายต่อหลายคู่นำไปใช้ประกอบในเพลงในงานแต่งงาน
ต่อมาเพลงเรามาพูดถึงเพลง jazz สากลกันบ้างดีกว่าครับดังเช่นเพลงที่เป็นตำนาน A Thoussand Years เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ ที่นิยมนำมาใช้ในงานแต่งงาน เพราะเป็นที่ฟังสบายและมีดนตรีเบาๆอันไพเราะ และมีเนื้อหาที่ดีมาก ซึ่งเพลงนี้จะบอกถึงเรื่องราวของความรักที่สวยงาม ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน อาจจะนานถึง 1 พันปีฉันก็ยังจะรักเธอเหมือนเดิมและต่อจากนี้ไปอีก 1 พันปีฉันก็จะรักเธอเหมือนเดิมเช่นนี้ทุกๆวันเพราะลมหายใจฉันคือเธอ
ด้วยเป็นเพลงที่มีความหมายดีใน เรื่องของความรักนี้เอง เพลง A Thoussand Years จึงเป็นเพลง jazz ที่ทั้งไทยและเทศนำมาใช้ในงานแต่งงานกันเป็นจำนวนมากเปรียบเสมือนเพลงคือคำ มั่นสัญญาระหว่างคู่รักนั้นเอง

Scroll to top